Vàng trắng và bạch kim là gì?

Vàng trắng thật ra là hợp chất giữa vàng nguyên chất với bạc, paladi hoặc niken. Bởi từ rất lâu, vàng nguyên chất được khai thác để dùng làm vật trao đổi và đồ vật. Tuy nhiên dó tính chất của nó rất mềm, khó có thể làm đồ trang sức bởi người thợ kim hoàn cần một chất liệu có thể giữ vững được viên kim cương hoặc đá quý. Do đó người ta hợp kim vàng nguyên chất với các kim loại khác để tạo ra những chất liệu vàng như ngày nay: hợp kim với kẽm để có vàng vàng và vàng hồng từ hợp kim với đồng. Sau này, việc hợp kim với niken để tạo vàng trắng đã giảm dần do vấn đề gây dị ứng cho người mang.

Bạch kim là một nguyên tố tinh khiết được khai thác từ đất mẹ. Chúng có bề ngoài màu trắng xám, dày đặc, dễ uốn và rất quý. Bạch kim thật sự là kim loại hiếm có trong vỏ Trái Đất, do đó bạch kim có giá thành rất cao.

Trọng lượng và độ tinh khiết của hai chất liệu trang sức này có gì khác?

Vàng thường được phân loại bằng karats (K). Cách phân loại này sẽ cho biết được phần trăm vàng nguyên chất có trong vàng trắng. Nếu là vàng 24k thì 100% là vàng nguyên chất, 22K là 92% vàng và 8% hợp kim, 18K là 75% vàng, 10K là 41% và 9K là 38%. Thông thường vàng 14k có màu trắng đẹp hơn vàng 18k (bởi hàm lượng vàng trong vàng trắng càng cao thì độ trắng càng giảm). Nhưng hiện nay do áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, người ta đã chế tác thành công loại vàng 75% có màu trắng bóng, nguyên bản không cần xi mạ có màu sắc và cơ tính tương đương Platin (PT900), mặc dù ở độ tuổi này vàng rất khó trắng.

Độ tinh khiết của bạch kim được phân loại theo số sterling. Số sterling đại diện cho một phần ngàn bạch kim nguyên chất. Do đó, .900 sterling là 90% bạch kim, .950 sterling là 95% bạch kim,… phần còn lại thông thường là iridium và ruthenium. Bạch kim rất nặng, nặng hơn tới một phần ba so với vàng 18 karat. Và bởi sự quý hiếm của nó nên bạch kim đắt hơn vàng từ 2 đến 2,5 lần tùy thuộc vào độ tinh khiết của nó.

Vàng trắng thật ra là hợp chất giữa vàng nguyên chất với bạc, paladi hoặc niken

Vàng trắng hay bạch kim bền hơn?                                               

Trang sức vàng trắng sau khi chế tác để nguyên bản có ánh kim lấp lánh, màu trắng sáng có ánh vàng rất nhẹ của vàng gốc tạo cho trang sức có hồn và vẻ đẹp riêng biệt: thanh khiết, sâu lắng khác hẳn với màu trắng sáng của Inox, trắng lạnh của đồ mạ crôm, trắng nhạt của bạc. Trên thế giới quan niệm màu sắc đặc trưng của vàng trắng sẽ tôn tạo tính cách của người đeo dùng nó.

Trang sức vàng trắng trở nên phổ biến trong nhiều thập kỷ qua. Bởi nó có vẻ ngoài màu trắng sáng giống bạch kim nhưng lại có giá thấp hơn. Ban đầu, vàng trắng được tạo ra nhằm đổi mới trang sức đám cưới vàng vàng truyền thống. Một lí do nữa khiến vàng trắng là sự lựa chọn tốt đó là bền hơn bạc và khó trầy xước hơn vàng vàng.

Bạch kim được đánh giá là kim loại quý bền và cứng nhất. Bạch kim không dễ phản ứng với các chất ăn mòn và có khả năng chống hao mòn rất tốt. Do đó, khi bị va đập hoặc tiếp xúc hóa chất, bạch kim rất ít khi bị trầy xước.

Bảo quản hai chất liệu trang sức này như thế nào?

Vàng trắng thường được phủ rhodium, tạo độ bóng đẹp. Điều này chủ yếu được thực hiện khi vàng trắng xuất hiện dưới dạng màu xám nhạt trong thực tế. Rhodium làm cho nó trông sáng hơn và bạc hơn, vẻ ngoài mà vàng trắng nổi tiếng. Nhược điểm của điều này là rhodium có xu hướng bị mòn dần, vì vậy người ta cần phải mạ lại đồ trang sức.

Bạch kim được đánh giá là kim loại quý bền và cứng nhất

Không giống với vàng trắng, bạch kim có màu trắng tự nhiên do đó nó không cần được phủ bởi bất cứ kim loại nào khác.  Cũng chính vì thế mà bạch kim không có sáng chói như vàng trắng mà có màu trắng xỉn nhưng độ lấp lánh lại nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ bị xỉn màu nhiều qua thời gian, bạn không quá lo lắng bởi chỉ đánh bóng là chúng lại lấy lại được vẻ đẹp ban đầu.

Cả bạch kim và vàng trắng đều được dùng thường xuyên trong các thiết kế kim cương, nhất là trang sức đính hôn, đám cưới. Màu sắc của chúng thoạt nhìn có vẻ như không phân biệt được. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ và có kinh nghiệm thì có thể phân biệt được. Đầu tư vào một món bạch kim sẽ khiến bạn bỏ ra một số tiền lớn hơn lúc đầu, nhưng sẽ ít chi phí bảo quản, duy trì hơn trang sức vàng trắng.

Giờ thì chúng ta đã có thể phân biệt được vàng trắng và bạch kim rồi nhỉ? Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thoát khỏi những băn khoăn trong việc chọn lựa trang sức vàng trắng hay bạch kim.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here