Áp dụng các chất phản ứng

Dùng đá vôi: Lấy một vật dụng bằng bạc chà xát lên miếng đá vôi, nếu đồ vật này bị xỉn màu chính là bạc thật.

Dùng I-ốt:  I-ốt có thể được dùng để kiểm tra vàng. Nếu có một vệt màu để lại sau khi kiểm tra, chính là dấu hiệu của vàng giả hay một loại hợp kim khác mà thành phần của nó bao gồm các kim loại cơ bản. Khi nhỏ một giọt I-ốt lên những vật dụng bạch kim sẽ khiến chúng thành màu đen – màu càng đậm, độ thuần của món đồ càng cao.

Dùng giấm ăn: Vàng giả sẽ bị xỉn màu trong giấm ăn rất nhanh chóng. Vì vậy để kiểm tra đồ bằng vàng, hãy thả chúng vào một cốc thủy tinh đựng giấm ăn và đợi khoảng 5 phút.

Dùng thuốc mỡ chứa Sulfur: Chúng ta có thể kiểm tra đồ bạc bằng thuốc mỡ có chứa lưu huỳnh. Nếu là bạc thật, vị trí bôi thuốc mỡ sẽ dần trở thành màu xanh đen.

Dùng A-mô-ni-ắc: Khi tiếp xúc với hầu hết kim loại, A-mô-ni-ắc sẽ khiến bề mặt bị xỉn màu đi. Nhưng phản ứng này sẽ không xảy ra với bạch kim.

Phân biệt đá quý

Kim cương: Một viên đá quý tự nhiên sẽ không đóng hơi nước khi bạn thở vào bởi vì đá quý có chỉ số dẫn nhiệt khá cao.

Đối với ngọc lục bảo: Để kiểm tra một viên ngọc lục bảo là thật hay giả, bạn phải quan sát cấu trúc của nó dưới kính lúp hoặc kính hiển vi. Ngọc lục bảo thật sẽ không có họa tiết hình ống hay xoắn ốc bên trongm và sẽ dẫn nhiệt rất kém, vì vậy nó luôn lạnh khi chạm tay vào.

Đối với ngọc trai: Ngọc trai thật lấy từ tự nhiên có giá khá đắt đỏ vì vậy bạn đừng nên mong đợi mua một món đồ trang sức bằng ngọc trai với giá rẻ nhưng vẫn là hàng thật. Để xác thực chất lượng của ngọc trai, bạn chỉ cần dùng răng kiểm tra. Thử cắn một viên ngọc trai thật, nếu cảm thấy nó phát ra tiếng kèn kẹt như cát thì là thật. Ngọc trai nhân tạo không hề có tính chất như vậy.

Đối với hổ phách: Thả một viên hổ phách vào ly nước muối (pha khoảng 3 muỗng cà phê muối vào ly nước). Một món đồ làm từ thủy tinh hoặc bằng nhựa, hay là nhựa epoxy sẽ bị chìm ngay lập tức. Ngược lại, hổ phách thật sẽ nổi vì tỉ trọng của nó nhẹ hơn tỉ trọng của nước muối. Bạn cũng có thể thử chà xát một viên hổ phách vào vải len, nếu bị “giật điện” nhẹ hoặc viên hổ phách sẽ hút những sợi vải và bụi về phía nó.

Hy với những mẹo vặt trên, bài viết sẽ giúp các bạn phân biệt rõ trang sức thật và giả dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here