Lịch Sử Hình Thành Và Khai Thác

 Không giống như những “người anh em” khác như thạch anh tím, thạch anh hồng,… Không có nhiều truyền thuyết xoay quanh tinh thể thạch anh ám khói.

Thạch thạch khói là một hòn đá thiêng liêng cho các Tu sĩ và người Celts cổ đại đã bắt đầu xâm chiếm quần đảo Anh vào khoảng năm 300 trước Công nguyên.

Một trong những vùng khai thác đá này lâu đời nhất là ở dãy núi Cairngorm của Scotland. Nó thường có màu nâu vàng khói.

Đây là nơi khai thác thạch anh khói nổi tiếng thế giới – Du lịch đến đây thì còn gì bằng

Người Scotland rất ưa chuộng trang sức từ thạch anh khói, đồng thời nó thường được tìm thấy trong vũ khí của họ như dao găm chẳng hạn. Nó được xem là viên ngọc của quốc gia ở Scotland

Trong thế giới cổ đại, thạch anh khói và các loại thạch anh khác đã được người La Mã sử ​​dụng để khắc dấu niêm phong.

Thạch anh Smoky đã được phổ biến ở Trung Quốc , nó được cắt thành tấm phẳng và được sử dụng như kính râm vào thế kỉ 12. Các tài liệu cổ đại mô tả việc sử dụng những chiếc kính mát tinh thể này bởi các thẩm phán trong các tòa án Trung Quốc để che giấu nét mặt của họ khi thẩm vấn các nhân chứng.

Ở Thụy Sĩ, Đức và Áo, những cây thánh giá thạch anh Smoky được đặt trên tường phòng ngủ vào ban đêm với tư cách là một người giám hộ chống lại  và tránh xa điều ác, tà ma, …

 Tinh thể thạch anh khói lớn nhất thế giới nặng 23.5kg và cư trú tại Lâu đài Braemar ở Scotland. Nó chỉ lớn hơn một chút so với tinh thể mà nữ hoàng  Victoria đã mua được trưng bày tại Lâu đài Balmoral.

 Một trong những vật phẩm chế tác lâu đời nhất từ thạch anh là chiếc quyền trượng “Scepter of Power “ một món quá từ Đức Giáo hoàng, biểu tượng hoàng gia.

Trong thế giới cổ đại, thạch anh khói và các loại thạch anh khác đã được người La Mã sử ​​dụng để khắc dấu niêm phong.

Quá Trình Khai Thác Thạch Anh Ám Khói

Thạch anh khói có sẵn ở nhiều nơi trên thế giới. .

 Nhiều đá quý trên thị trường là thạch anh trắng đã được xử lý nhân tạo bằng radium hoặc x-quang để biến các tinh thể đó thành thạch anh khói có màu nâu đậm cho đến đen.

 Tinh thể Thạch anh Smoky đã được tìm thấy ở Châu Phi, Thụy Sĩ, Madagascar, Brazil, Úc và Hoa Kỳ. Tên tiếng Anh của nó là Smoky Quartz nếu nó có màu đen tối thì gọi là morion

Mặc dù tên gọi thạch anh ám khói  từ Scotland, nguồn gốc của từ ‘morion’ có thể xuất phát từ chữ Hy lạp có nghĩa  “khinh thường hoặc ghê tởm” hoặc từ tiếng Pháp ., có nghĩa là “đen”. Tên cũng có thể liên quan đến quadertz , một từ tiếng Đức cũ cho một khoáng sản ‘xấu’.

Tinh thể Thạch anh Smoky đã được tìm thấy ở Châu Phi, Thụy Sĩ, Madagascar

Trong mọi trường hợp, morion là từ đồng nghĩa tiếng Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Ba Lan cho Smoky Quartz (Thạch Anh Ám Khói).

 Thạch anh khói thường được tìm thấy trong các đá biến chất xâm nhập và đá cao cấp nhất định, như đá granit và orthogneiss, vì chúng chứa các dấu vết của các nguyên tố phóng xạ có bức xạ gây ra màu sắc.

 Thạch anh khói từ đá núi lửa không phổ biến, ở đây thạch anh tím và thạch anh không màu chiếm ưu thế.

Thạch anh khói từ đá trầm tích rất khác thường. Hàm lượng các nguyên tố phóng xạ của chúng thường rất thấp  . Phần lớn thạch anh “khói” được báo cáo từ đá trầm tích thực sự không phải là thạch anh khói thực sự, mà là thạch anh có chứa vết màu đen hoặc nâu.

Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức cần thiết và bổ ích cho bạn, nếu thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc và tìm hiểu về viên đá thạch anh khói kì diệu này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here