Tính chất và nơi phân bố của thạch anh tím

*Thạch Anh Tím Được Khai Thác Ở Đâu?

 Màu tím từ thạch anh là loại khoáng vật phổ biến và giá trị nhất của dòng họ nhà đá thạch anh. Ngày nay thạch anh tím chất lượng và sản lượng lớn tập trung ở Brazil và Uruguay. Trước khi các nguồn này phát hiện, hầu hết đá được khai thác ở Sri Lanka, Ấn Độ, Đức (vùng Idar-Oberstein) và Dãy núi Ural (vùng đá quý Murinska) ở Nga.

Từ khi phá hiện ra các mỏ khoáng vật thạch anh từ thế kỉ 18 thì giá trị thạch anh tím đã giảm.

 Giá trị của nó bây giờ phụ thuộc khá nhiều vào sự phân tầng màu sắc chứ không tính theo carat nữa .

Sở dĩ nó đắt do màu tím chiếm khoảng 75-80%.

Các vị trí khai thác thạch anh tím thường ở những mỏ đá núi lửa. Ở các mỏ đá này thường tập trung đá mã não và jasper ở trên và còn thạch anh tím nằm còn lại trong đá .

 Thạch anh tím cũng được tìm thấy trong đá, và một số đá biến chất, vì chúng chứa đủ các nguyên tố vi lượng phóng xạ để chiếu xạ đủ tinh thể. Tinh thể đá từ đá trầm tích là rất hiếm, và các tinh thể thường rất nhạt màu.

Như sắt phổ biến được xây dựng vào mạng tinh thể, thạch anh tím đôi khi được tìm thấy trong các mỏ quặng. Tuy nhiên, để được xây dựng vào mạng tinh thể thạch anh, sắt cần phải có mặt như Fe 3+ , và không phải là Fe 2+ .

 Thạch anh tím có thể không hình thành trong dung dịch nước có chứa một lượng lớn chất khử, như H 2 S hoặc metan, CH 4 , vì chúng sẽ ổn định Fe 2+ hoặc giảm Fe 3+ thành Fe 2+. Oxy có trong dung dịch nước sẽ gây ra sự hình thành Fe 3+ .

Giá trị của thạch anh tím bây giờ phụ thuộc khá nhiều vào sự phân tầng màu sắc chứ không tính theo carat nữa

*Tính Chất Hóa Học Của Thạch Anh Tím

 Thạch anh tím là một loại thạch anh đặc biệt . Mặc dù nó xuất hiện ở nhiều dạng và nhiều loại khoáng vật khác nhau nhưng hầu hết nó đều có một số tính chất cơ bản nhất định, không chỉ màu sắc.

 Các màu sắc có thể khác nhau từ tím nhạt đến tím đậm đôi khi lẫn chút xanh và đỏ. Điều đó cho thấy có cấu trúc hiển thị với ánh sáng khá yếu nhanh chóng thay đổi trước các cường độ ánh sáng khác nhau.

 Thạch anh tím bị ảnh hưởng đối với bức xạ năng lượng cao, ví dụ như tia gamma từ các nguồn phóng xạ ( Berthelot, 1906 ) và sự hiện diện của sắt được tích hợp vào mạng tinh thể của nó ( Holden, 1925 ). Sự chiếu xạ khiến nguyên tử sắt Fe (+3) có thể thay thế silic ở trung tâm của tứ diện SiO 4 để mất một electron khác và tạo thành Fe (+4), một trạng thái ôxi hóa bất thường của sắt ( Lehmann và Moore, 1966 ).

Điều đó có nghĩa là:

 Không để nó chiếu trực tiếp trong một thời gian dài. Rất có thể nó sẽ nhợt nhạt bởi bức xạ cực tím.

 Ngay cả ánh sáng mặt trời cường độ cao phía sau cửa sổ trong phòng khách của bạn cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng, mặc dù các thành phần tia cực tím chủ yếu được lọc bằng kính cửa sổ.

 Điều này thực sự đúng đối với tất cả các giống thạch anh có màu được chiếu xạ (thạch anh khói, citrine, thạch anh hồng). Vào mùa hè, những ngày nắng nóng nếu bạn có vật phẩm chế tác từ thạch anh tím thì hãy lấy tấm vải đen che lại nhé.

Thạch anh tím sẽ bị nhạt bởi bức xạ cực tím

*Tính Chất Vật Lý Thạch Anh Tím

PHÂN LOẠI HÓA HỌC     SILICATE

Màu sắc:              Tím nhạt, tím đậm

Bột màu (Streak):            Trắng

Ánh:      Thủy tinh

Độ bóng:              Thủy tinh thể

Độ cứng Mohs: 7.0

Trọng lượng riêng:           2.65

Thành phần hóa học:      SiO2

Cấu trúc tinh thể:             Lăng trụ 6 mặt

*Các Biến Thể Phổ Biến Của Thạch Anh Tím

Trong tự nhiên thì đá thạch anh tím không chỉ tồn tại độc lập, đôi khi có sự pha trộn từ các khoáng chất khác tạo ra những biến thể vô cùng thú vị với những đặc tính bổ sung:

1.Brandberg Amethyst 

Đây là loại khoáng vật với sự pha trộn vô cùng độc đáo bao gồm: thạch anh tím, thạch anh khói và thạch anh trắng tạo ra loại đá với tầng số rung động cao. Nó chỉ được tìm thấy ở Namibia, châu Phi được dùng để chữa bệnh.

2.Chevron Amethyst

Loại này cũng đặc biệt không kém, nó thường tạo ra các vân màu trắng hình chữ V xen kẽ với màu tím thạch anh . Nó là một trong những viên đá tốt. Nó có một năng lượng mạnh mẽ, tập trung để tiêu tan và đẩy lùi tiêu cực, và là tinh thể hoàn hảo cho việc học bất kỳ hình thức chữa bệnh tâm linh nào.

Trong tự nhiên thì đá thạch anh tím không chỉ tồn tại độc lập, đôi khi có sự pha trộn từ các khoáng chất khác

3.Cacoxenit Amethyst 

Trộn lẫn với màu nâu đến nâu đậm của Cacoxenit . Đây là một trong những thành phần bạn tìm thấy trong đá Super Seven tức là viên đá với 7 loại khoáng chất trong đó có thạch anh tím. Sự kết hợp này mang lại một mức độ sáng tạo cao và những ý tưởng mới cho nhân loại bằng cách bồi dưỡng những suy nghĩ chưa bao giờ được nghĩ đến trước đây.

 Nó là một hòn đá êm dịu, tốt trong thời gian biến động, và nâng cao nhận thức về tinh thần của bản chất người sáng tạo trong vẻ đẹp của thiên nhiên và lòng tốt trong con người.

4.Amertine

Đây là “con lai” giữa thạch anh tím và thạch anh vàng với sự hòa trộn hài hòa của 2 nguồn năng lượng. Nó mang tính tâm linh vào sự hòa hợp với trí tuệ và truyền cảm hứng cho một luồng sáng tạo sâu sắc, những ý tưởng mới và những hiểu biết sâu sắc. Nó là một loại đá chữa bệnh đáng chú ý, loại bỏ đau và căng thẳng trong khi mang lại năng lượng và cảm giác hạnh phúc cho tâm trí và cơ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here