Truyền Thuyết và Lịch Sử Của Thạch Anh Tím – Đá Hoàng Gia

Đây là một trong những khoáng vật được các vị vua và giáo sĩ sử dụng trong sử suốt lịch sử hình thành, thạch anh tím có giá trị hơn cả kim cương. Mãi đến khi nó được khai thác thương mại vàothế kỉ 18 thì giá trị của nó mới bị giảm dần.

Ngày xưa, thạch anh tím có ý nghĩa là đặc quyền của hoàng tộc . Tinh thể được sử dụng sớm nhất chắc là vào thời kì cổ đại ở Hy Lạp. Tên của nó cũng có nguồn gốc từ Hy Lạp Amethyst từ tiếng Hy Lạp là “amethystos”  có nghĩa là “không say”.

*Truyền Thuyết Về Thần Rượu Và Thạch Anh Tím

Có một truyền thuyết cho rằng thần Hy Lạp Dionysus, thần rượu nho, là người đã tạo ra thạch anh tím (Amethyst).

Tương truyền rằng sau khi vị thần này bị người khác sỉ nhục và lăng mạ thì Dionysus trở nên vô cùng tức giận, ông ta thề rằng sẽ trả thù bất kì ai đi qua con đường của mình.

 Khi một thiếu nữ xinh đẹp đi qua con đường để thờ phụng và bày tỏ lòng kính trọng với thần Artemis – một nữ thần tối cao trong 12 vị trên đỉnh Olympus.  Sau khi thấy thiếu nữ đi qua,trong cơn say xỉn,  Dionysus đã xua 2 con hổ dữ ra tấn công thiếu nữ này. Ngay lập tức, Artemis đã dùng sức mạnh của mình để bảo vệ cô gái trẻ bằng cách hóa cô thành bức tượng thạch anh trắng tinh khiết.

Dionysus vô cùng hối hận về việc làm của mình trong trạng thái say xỉn. Ngay sau đó, ông ta đã rót cốc rượu nho lên bức tượng thạch anh tinh khiết trên. Bức tượng chuyển sang màu tím tuyệt đẹp và bổ sung sức mạnh cho Amethyst để ngăn chặn tác động của rượu. Từ đó thạch anh tím – amethyst được biết đến như là tinh thể chống sự say rượu.

Có nhiều truyền thuyết về thạch anh tím

 Các tài liệu khác nhau đều ghi nhận Hy Lạp và La Mã là phát minh của câu chuyện trên. Cũng có ý kiến cho rằng đó là câu chuyện của nhà thơ Pháp Remy Belleau  từ những năm 1500.

*Các Nền Văn Hóa Sử Dụng Thạch Anh Tím Như Thế Nào?

Thạch anh tím được sử dụng từ thời xa xưa và nhiều nơi trên thế giới. Hầu hết các nền văn hóa đều công nhận đá có giá trị lớn trong đời sống của họ. Với viên đá màu tím đậm được xem là viên đá quý đầu tiên trên thế giới.

 Ở Ai Cập cổ đại, người ta không nghĩ rằng thạch anh tím là một viên đá hoàng gia mà thay vào đó là màu xanh lam của lapis hay màu ngọc lam trong các hiện vật ở bảo tàng. Nó thường được sử dụng để chống lại cảm giác tội lỗi và sợ hãi, cũng như bảo vệ chống lại phù thủy.

 Ở Trung Quốc cổ đại, thạch anh tím trở thành một công cụ mạnh mẽ trong Phong Thủy đời sống. Mục đích bài trừ năng lượng âm, tiêu cực, sợ hãi, tránh xa những mối nguy hiểm của cuộc sống.

 Ở Hy Lạp, La Mã thì người ta tin rằng nó có tác dụng chống say xỉn. Bằng chứng là họ làm ra các ly bằng đá thạch anh tím để uống rượu.

*Đá Thạch Anh Tím trong các hoàng tộc ?

Những màu sắc đắt tiền và khó tạo ra nhất vào thời cổ đại là màu tím. Do đó thạch anh tím nhanh chóng trở thành biểu tượng của hoàng tộc. Biểu tượng của quyền lực tuyệt đối mà bất cứ thành viên hoàng tộc nào cũng sở hữu .

 Một trong những chiếc vương miện tồn tại lâu đời nhất với đồ trang sức đó chính là chiếc vương miện “Iron Crown of Lombardy” từ nước Ý. Được khảm nhiều viên đá quý trong đó có 4 viên thạch anh tím.

Chiếc vương miện được khảm nhiều viên đá quý trong đó có 4 viên thạch anh tím.

*Giá trị thạch anh tím ngày hôm nay ?

Trong suốt lịch sử, giá trị của thạch anh tím đôi lúc vượt qua khỏi kim cương. Thời kì hoàng kimcủa nó chấm dứt khi người ta phát hiện ra những mỏ đá thạch anh tím ở Brazil vào thế kỉ 18. Kể từ đó giá trị của đá đã giảm khá đáng kể.

 Ngày nay, nó được dùng cho người sinh tháng Hai . Kỉ niệm ngày cưới thứ 33

 Sau tất cả thì nó vẫn được xem viên ngọc quý xinh xắn rất phù hợp với những trang sức làm từ vàng, bạc với điểm nhấn là viên thạch anh tím.

>>>> Còn tiếp….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here