Đá Malachite là gì?

Đá Malachite là loại đá được gọi với tên Việt là đá lông công, loại đá này chứa khoáng vật đồng và có công thức hóa học là CuCO3.Cu(OH)2. Loại đá này có tên gọi bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Hy Lạp cổ – Malache và dịch ra là “cây cầm quỳ”. Ngoài ra thì loại đá này cũng có nhiều tên gọi khác như: Biến thể atlat là tên gọi đồng nghĩa với Malachite hay đá chim công là tên gọi cũ của Malachite, đá Malachit nhung với màu đậm của lá cây Malachit.

Nguồn gốc hình thành của đá Malachite

Đá Malachite được hình thành trong các đới oxy hóa của các mỏ đồng, thường gặp với các khoáng vật động thứ sinh như azurit, cuprit… Cách đây 3.800 năm Malachite được khai thác rộng rãi tại các mỏ Great Orme ở Anh với các công cụ bằng đá và xương. Trước đó loại đá này cũng được sử dụng rộng rãi để làm đá trang trí và đá quý.

Khu vực phân bố đá Malachite

Theo như thống kê thì 1 lượng lớn đá Malachite đã được khai thác tại Ural, Nga và phát hiện thêm các trầm tích mới có dấu hiệu của Malachite tại Ural, Nga. Ngoài ra nó cũng được tìm thấy tại nhiều nơi khác như: Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Zambia, Tsumeb, Namibia, Mexico, Đồi gãy, New South Wales, Lyon, Pháp, Thung lũng Timna , Israel, và Tây Nam Hoa Kỳ, đáng chú ý nhất là ở Arizona.

Đá Malachite là loại đá được gọi với tên Việt là đá lông công, loại đá này chứa khoáng vật đồng

Tính chất hóa học của đá Malachite

Tên thường gọi: Malachite

Công thức hóa học: Cu2(OH)2CO3

Thành phần hóa học: Cu, O, H, CO

Màu sắc: Màu lục tươi đến lục ánh đen

Độ cứng Mohs: 3,5-4/10

Tỉ trọng: 3,25-4,10

Tính chất vật lý của đá Malachite

Đá Malachite có màu xanh lá cây đặc trưng là do hợp chất của đồng mang lại, sắc thái của loại đá này dao động từ màu xanh lá cây biruza, ngọc lục bảo cho đến xanh lá cây, phớt xanh da trời đến xanh sẫm. Trong tự nhiên chúng ta sẽ gặp loại đá này dưới dạng hình bầu dục. Loại đá này cũng có độ cứng vừa phải và cũng dễ mài giũa, chế tác thành các vật phẩm trang sức, đồ dùng.

Những cung mệnh nào phù hợp với đá Malachite?

Vì đá Malachite có màu xanh đặc trưng nên những người thuộc cung mệnh Mộc, Hỏa là người phù hợp với đá Malachite. Vậy nên, bạn hãy nhớ điều này để tránh chọn theo sở thích vì có thể sẽ không đem lại cho bạn sự may mắn.

Vì đá Malachite có màu xanh đặc trưng nên những người thuộc cung mệnh Mộc, Hỏa là người phù hợp với đá Malachite

Phân biệt đá Malachite thật giả như thế nào?

Để phân biệt được đá Malachite thật giả thì bạn nên chú ý đến những cách sau đây:

Thử nghiệm màu của đá Malachite: Vì gần như không có loại đá nào đặc biệt như đá Malachitec nên bạn có thể thử màu của đá bằng cách đem dung dịch axeton và quét lên đá và xem loại đá này có phai màu ra không. Nếu như phai màu thì chắc chắn đó là đá giả.

Bạn cũng có thể đốt đá Malachite với lửa và xem nó có hiện tượng bì khét, sun hay sùi bọt không. Nếu có thì đó là bột đá nhân tạo được nhuộm màu nên bạn cần chú ý để tránh chọn phải.

Trên đây chính là những thông tin về đá Malachite mà bạn có thể tham khảo để nắm rõ hơn đá Malachite là gì. Vì thế chúng tôi hy vọng với những chia sẻ đó bạn sẽ biết về loại đá này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here