Các loại đá quý thiên nhiên tại Việt Nam có tốt không?

Thời gian qua, đá quý của Việt Nam nhận được sự yêu thích rất lớn từ thị trường thế giới. Đá quý của chúng ta sở hữu chất lượng tuyệt vời (theo nhận xét của các chuyên gia nổi tiếng).  Đặc biệt, chúng đáp ứng được hầu hết những cuộc kiểm định chất lượng từ những thị trường khó tính nhất. Đá quý Việt Nam hiện tại cũng đang được bán rộng rãi trên thế giới và nhận được sự yêu thích từ khách hàng.

TOP các loại đá quý thiên nhiên tại Việt Nam được đánh giá cao nhất

Số lượng các loại đá thiên nhiên tại Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên không phải loại nào cũng được xếp vào đá quý. Dưới đây là những loại đá quý chất lượng cao, được yêu thích nhất tại Việt Nam.

Kim cương

Còn được gọi là Diamond, nó là loại đá quý giá trị và được ưa thích bậc nhất.

*Kim cương – Loại đá có độ cứng tuyệt đối

Trong thang độ cứng mohs, kim cương đạt 10/10. Nó cũng là loại đá thiên nhiên có độ phản xạ ánh sáng cũng như tán sắc cực kỳ mạnh. Nhờ đó, kim cương luôn tỏa ra độ sáng lấp lánh tuyệt vời không loại đá nào có được.

*Khai thác kim cương có khó không?

Kim cương được hình thành sâu tận 150 km trong lòng đất. Nó được xem như một trong những món quà giá trị nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Thông thường, kim cương được đẩy lên bề mặt trái đất khi có những biến động lớn như núi lửa phun trào hay động đất.

Việc bắt gặp một mỏ kim cương và có thể khai thác được không hề dễ dàng. Mỗi năm thế giới chỉ khai thác được khoảng 26 tấn kim cương trong điều kiện tự nhiên. Và trong số đó chỉ có 20% đạt chất lượng để làm đồ trang trí, trang sức. Điều này phần nào chứng tỏ độ hiếm có của kim cương.

*Những đặc điểm nổi bật của kim cương

o Nhờ độ cứng đạt chuẩn 10/10, kim cương rất khó bị trầy xước. Do đó, nó được ứng dụng nhiều trong các loại trang sức.

o Kim cương trong tự nhiên có rất nhiều màu sắc như xanh dương, nâu, đỏ cam, đen…

o Dưới những luồng ánh sáng khác nhau, kim cương sẽ sở hữu màu sắc khác biệt nhờ tính tán sắc. Đây chính là yếu tố tạo nên những nét đặc sắc riêng biệt của kim cương.

Cơ hội khai thác được kim cương tại Việt Nam là rất lớn

Kim cương đã được khai thác tại Việt Nam chưa?

Chúng ta chưa từng khai thác kim cương trong nước. Tuy vậy, các nhà địa chất khẳng định các tỉnh Vĩnh Phúc, Tây Bắc, Hà Giang có trữ lượng kim cương đáng kể. Tuy nhiên, thiết bị còn chưa tốt chính là rào cản ngăn chúng ta tiếp cận với chúng.

Trong thời gian tới, khi kỹ thuật khai thác phát triển, cơ hội khai thác được kim cương tại Việt Nam là rất lớn. Nó sẽ khiến thị trường đá quý trong nước trở nên nhộn nhịp và đắt giá hơn rất nhiều.

Ruby – Ông hoàng của các loại đá quý thiên nhiên tại Việt Nam

Ruby vốn được biết đến với danh hiệu ông hoàng của các loại đá quý. Những đặc tính riêng khiến viên đá sở hữu ngoại hình tuyệt đẹp.

Ruby: Loại đá của sự may mắn

Trong phong thủy, Ruby là loại đá mang đến may mắn cho người sử dụng. Nó được kỳ vọng là giúp ngăn ngừa mọi hiểm họa, vận xấu cũng như các tai ương có thể đến trong tương lai.

Các nhà phong thủy cũng như chuyên gia tin rằng, đá ruby có thể hỗ trợ chữa được bệnh tim, xương khớp. Đồng thời mang tới nguồn năng lượng quý báu để cơ thể chống lại các năng lượng độc hại.

Ruby: vẻ đẹp của loại đá không hoàn mỹ

Đá hồng ngọc đạt độ cứng lên tới 9/10 theo thang Mohs. Với cấu trúc đặc biệt, hồng ngọc có khuynh hướng hấp thụ ánh sáng tự nhiên trong các vùng từ xanh lục đến màu tím. Nhờ đó, nó có màu đỏ vô cùng độc đáo.

Một đặc điểm chung của ruby khai thác trong tự nhiên là đều bị dính lỗi có tạp màu. Ruby thô thường được nung với nhiệt độ cao trước khi đưa vào chế tác. Với những viên hồng ngọc không cần xử lý, giá trị kinh tế của nó rất cao.

Hiện nay, thị trường phổ biến nhất là loại hồng ngọc có mặt trên được xử lý bóng đẹp. Khi có ánh sáng phản xạ, chúng ta có thể nhìn thấy hình ngôi sao 3 cánh hay 6 cánh. Khi đó, viên đá khiến nguồn sáng như đang di chuyển hay viên ngọc xoay tròn một cách tự nhiên nhất.

Ở Việt Nam, đá Ruby được tìm thấy với trữ lượng khá lớn

Phân bố của đá Ruby tại Việt Nam

Ở Việt Nam, đá Ruby được tìm thấy với trữ lượng khá lớn. Nổi tiếng nhất là các mỏ đá nằm dọc theo quốc lộ 70 của thị xã Yên Bái. Tại đây, chúng ta từng ghi nhận những viên hồng ngọc nặng tới 2,6 kg.

Ngoài Yên Bái, Hồng ngọc cũng được tìm thấy tại các điểm:

– Huyện Quỳ Châu – Nghệ An

– Xã Đơn Dương, Vân Hòa, Eahleo của Đắc Nông.

>>>còn tiếp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here