Đốt đá

Nhiều người có suy nghĩ rằng đá giả làm từ nhựa, khi đốt lên nếu nóng chảy thì là hàng giả? Đây là một ý nghĩ sai lầm Tại sao? Suy nghĩ đơn giản nhé, nếu nó làm bằng thủy tinh hay vụn đá bạn đốt cả ngày cũng không “xi nhê”, chưa kể đến việc. Bạn quên một điều cơ bản nhất bạn đã từng học. Tất cả mọi vật chất đều có thân nhiệt riêng. Khi vật chất đạt đên ngưỡng nhiệt độ riêng của nó, sẽ dẫn đến việc phá vỡ liên kết hóa học gây ra những hiện tượng móp méo, nứt vỡ, rắn hóa lỏng, lỏng hóa khí…

Bất kể một loại vật chất nào dù có cứng cáp rắn rõi đến đâu, đều cũng phải “tan chảy”. Bạn cũng biết kim cương được cho là một loại vật chất vô cùng cứng nhưng nó vẫn bị cắt được bằng titan và tan chảy ở 1200°C.

Có những loại đá quý tự nhiên có nhiệt độ thân nhiệt thấp, khi đốt lên nứt bể hoặc đổi màu thì có phải tiền mất tật mang không? Một số loại đá thạch anh với màu sắc cực kì hiếm, phải xử lý nhiệt độ để tạo màu. Vẫn là đá thật nhưng vì nhu cầu thẩm mỹ con người nên tạo màu sắc đẹp hơn. Bạn có thể đọc nguồn wikipedia để kiểm chứng nghen.

Nên việc đốt đá để kiểm tra là điều hoàn toàn sai, mọi người chú ý nhé!

Soi màu sắc đá

Các bạn muốn đá tự nhiên nhưng lại muốn màu sắc đạt hoàn hảo, đều màu? Điều này không thể xảy ra nhé! Sản phẩm tự nhiên mà giống nhau thì hoàn toàn không thể. Nó là những tinh thể duy nhất không đụng hàng.

Nếu bạn muốn giống nhau chỉ có duy nhất là sản phẩm được nhân tạo pha màu theo tỷ lệ chuẩn nhất định.

Không có loại đá tự nhiên nào mà mỗi viên đá đều giống nhau 100%

Độ nặng nhẹ của đá

Cầm một viên đá nhựa và một viên đá thật trên tay thì bạn có thể cảm nhận được nhưng nếu viên đá làm bằng thủy tinh hoặc vụn đá thì việc phân biệt nó là cực kì khó với bạn.

Có những nơi làm trang sức bằng vụn đá nghiền nát rồi ép lại. Khối lượng của đá vẫn gần đúng chuẩn hoặc có sai số nhỏ vài gam. Bạn không thể nào nhận biết được bằng cách này.

Độ mát lạnh của đá thạch anh

Thạch anh không phải là những tảng băng bạn có thể cảm nhận được rõ nhiệt độ. Cảm nhận nhiệt độ còn phụ thuộc vào thân nhiệt của bạn và nhiệt độ ngoài trời.

Trời nóng, thân nhiệt cao, ngay cả băng cũng không thể tồn tại được lâu thì làm sao bạn cảm nhận được độ mát của viên đá rồi đánh giá nó là đá giả hay thật.

Mua vòng đá ở địa điểm uy tín, có kiểm định là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Tương tự, một số cách thủ công khác đều không thể nào chính xác trong việc kiểm tra đá thật hay giả. Vậy đưa cho những người làm đá lâu năm hoặc những người trong nghề khai quật đá quý để nhờ tư vấn kiểm tra thì sao? Rất nhiều người có kinh nghiệm đến vài chục năm họ đều khẳng định ngay chính bản thân họ cũng không chắc chắn 100% bằng mắt thường được. Có những loại đá thạch anh phải dùng đến máy móc chuyên dụng để phân loại. Do đó, đem đá đến các cơ sở kiểm định uy tín để giám định mới là một cách phân biệt đá thạch anh thật giả tốt nhất.

Đừng yêu cầu quá cao cho một viên đá thạch anh tự nhiên với một mức giá vừa túi bạn. Hãy quan tâm hơn đến việc năng lượng đá mang đến cho bạn những gì. Hãy là người tiêu dùng thông minh, chắc lọc thông tin một cách chính xác nhất mọi người nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here