Tại sao nhẫn cưới nhất thiết phải đeo ngón áp út?

Hầu hết chúng ta đều biết rằng sau khi kết hôn thì mỗi cặp vợ chồng đều trao vật đính ước cho nhau là chiếc nhẫn cưới trên ngón áp út tay trái của mỗi người. Có khi nào chúng ta thắc mắc tại sao lại phải như vậy? Hay đó là truyền thống từ lâu đời?

Trước hết, hãy tìm hiểu về truyền thống này theo quan niệm phương Đông, người Trung Quốc cổ quan niệm rằng 5 ngón tay trên một bàn tay mang 5 ý nghĩa: ngón cái – cha mẹ, ngón trỏ – bạn bè anh em, ngón giữa tượng trưng cho chính bạn, ngón áp út – người mà mình yêu, ngón út – con cái. Thật là một khái niệm  trừu tượng, nhưng bạn sẽ thấy ý nghĩa sâu sắc của nó qua trò chơi nhỏ sau đây:

Chập 2 lòng bàn tay vào nhau và gập 2 ngón giữa vào nhau. Lúc đó hãy lần lược tách các ngón tay còn lại ra: 2 ngón cái sẽ dễ dàng tách ra – hàm ý cha mẹ sinh thành và nuôi dưỡng rồi dần cũng có ngày sẽ rời xa chúng ta vì họ không thể sống mãi, 2 ngón trỏ cũng dễ dàng tách ra – hàm ý dù bạn bè hay anh em thân thiết cách mấy thì họ vẫn có cuộc sống riêng của họ và không thể mãi theo ta, 2 ngón út cũng vậy – con cái chúng ta một mai lớn lên cũng sẽ gầy dựng cuộc sống riêng và rời xa ta như cách mà ta đã rời xa cha mẹ của mình, nhưng 2 ngón áp út thì không thể tách ra được dù ta có cố gắng hết sức – điều này nghĩa là vợ (chồng) sẽ không bao giờ rời bỏ ta trong cuộc đời, là người sẽ luôn sánh bước dù cho ta có ở bất kì nơi nào hay khó khăn cách mấy.

Theo quan niệm phương đông, ngón áp út đại diện cho người yêu nên nhẫn cưới thường được đeo ở ngón này

Ở phương Tây, đeo nhẫn cưới ở ngón áp út trái phổ biến trước khi y học phát triển. Theo nghiên cứu của gia tộc Tudor (Anh Quốc), mọi người tin rằng tĩnh mạch từ ngón tay thứ tư trên bàn tay trái chảy trực tiếp về trái tim. Do đó người ta tin rằng có sự kết nối giữa bàn tay trái và tim được gọi là “Vena Amoris”, trong tiếng Latin có nghĩa là Tĩnh mạch của tình yêu. Dựa trên tên gọi đó, các “bậc thầy” trong nghi thức hôn nhân viết một điều khá lãng mạn: “Nó sẽ thật sự có ý nghĩa nếu chiếc nhẫn được đeo trên ngón tay đặc biệt này. Đối với các cặp vợ chồng, như là tuyên bố tình yêu vĩnh cữu của họ dành cho nhau”.

Người vợ nên đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên tay nào?

_ Việc đeo nhẫn cưới sang ngón tay áp út trái không phải là vô căn cứ.Do tay phải vốn là tay thuận ,nên mọi sinh hoạt hằng ngày sẽ luôn cảm thấy vướng víu, bất tiện.Bên cạnh đó nhẫn cưới sẽ rát dễ bị trầy ,móp hoặc nghiêm trọng hơn là nứt gãy do công việc sinh hoạt nặng tay hằng ngày.

_ Vì vậy họ muốn đổi sang ngón áp út tay trái để thuận tiện cho sinh hoạt và bảo quản nhẫn tốt hơn.

Việc đeo nhẫn ngón áp út tay trái còn được ví như sợi dây tình yêu – là con đường đi đến trái tim đôi trẻ.

_ Bên cạnh đó,theo quan niệm y học ngón áp út có đường mạch máu nối đến tim. Là con đường ngắn nhất để kết nối đến trái tim so với những đường mạch máu khác. Nên việc đeo nhẫn ngón áp út tay trái còn được ví như sợi dây tình yêu – là con đường đi đến trái tim đôi trẻ.

Thông qua những điều trên,ta có thể kết luận việc đeo nhẫn ngón áp út tay trái đối với nữ không hề sai mà hoàn toàn hợp lí .Vì vậy các cô dâu trẻ cũng đừng quá lo ngại vì việc đeo nhẫn ngón nào mới là đúng nhé! Vì bạn có thể đeo ở ngón áp út tay trái hay tai phải nơi mà bạn cảm thấy thuận tiện và dễ chịu nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here